รวบทั้งขบวน!! จับกุมแก๊งลักลอบตัดไม้ประดู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.65 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พ.อ.หญิง นุชระวี แจ่มจำรัส รองโฆษกกอ.รมน. เปิดเผยว่า กอ.รมน.จังหวัดเลย ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยเเบ่ง และกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี เข้าจับกุมกลุ่มขบวนการค้าไม้เถื่อน พร้อมยึดของกลางหลายรายการขณะทำการลักลอบตัดไม้ประดู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย

ผลจากการร่วมจับกุมในครั้งนี้ กอ.รมน. ได้รับการประสานจากหัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูหลวงขอสนับสนุนเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดเลย เพื่อบูรณาการร่วมตรวจพื้นที่ หลังจากได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวเมื่อต้นเดือน ธ.ค. 65 ว่าพบร่องรอยของการลักลอบตัดไม้ประดู่ ซึ่งมีลักษณะการดำเนินการที่อาจเข้าข่ายเป็นขบวนการ เนื่องจากมีการดำเนินการเป็นขั้นตอน มีการตัดถนนเพื่อเข้าถึงและขนย้ายต้นไม้ที่ถูกตัด เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง พร้อม กอ.รมน. จึงได้สนธิกำลังในการลาดตระเวน พื้นที่บริเวณป่าห้วยซ้ายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และสามารถจับกุมผู้ต้องหาลักลอบตัดไม้เป็นชายไทย 5 ราย พร้อมของกลางเครื่องจักรกล รถแบคโฮ รถเทรลเลอร์ รถยนต์กระบะ และไม้ประดู่ท่อนเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 ม. ยาว 2 ม. จำนวน 3 ท่อน, ไม้ประดู่ท่อนเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.2 ม. ยาว 5 ม. จำนวน 1 ท่อน ส่วนไม้ที่ยังคงอยู่ในที่เกิดเหตุที่ไม่สามารถลำเลียงมาตรวจยึดได้อีก 1 ท่อน ยาว 11 ม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ม.

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าตรวจ เพื่อไม่ให้มีการชักลากไม้ออกจากพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ภูหลวง ได้นำตัวผู้ต้องหาไปสอบปากคำและทำบันทึกจับกุม พร้อมนำของกลางทั้งหมดไปตรวจยึดไว้ ณ ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ จ.เลย และนำส่งผู้ต้องหาที่ สภ.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย ซึ่งเป็นพื้นที่เขตรับผิดชอบของจุดเกิดเหตุต่อไป

ทั้งนี้ กอ.รมน. มุ่งมั่นบูรณาการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาความมั่นคงด้านการพิทักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกัน ป้องปราม และแก้ไขปัญหาการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า รวมไปถึงขอความร่วมมือพร้อมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้และเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลปกป้องผืนป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์รักษาสมดุลของธรรมชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืน